Bị cha giấu hộ chiếu, một nữ sinh Úc kẹt lại Việt Nam suốt 2 tuần

(TNO) Môt nữ sinh ở thành phố Melbourne (Úc) đã bị kẹt tại Việt Nam suốt 2 tuần lễ qua vì người cha ruột đã lấy hộ chiếu của em, rồi báo hộ chiếu bị cướp, tờ The Age (Úc) đưa tin ngày 8.9.

The Age cho biết nữ sinh 11 tuổi này đã không thể về nước sau khi người cha lấy đi hộ chiếu của em và mẹ em cách đây 2 tuần. Cha của cô bé được cho là đã trình báo với nhà chức trách rằng hộ chiếu đã bị mất trộm tại một khách sạn ở Việt Nam. Kể từ đó trở đi, ông này “biệt tăm” và không thể liên lạc được, theo tờ báo Úc.

Cha mẹ của nữ sinh này đã ly thân từ hồi tháng 4, nhưng đã cùng nhau du lịch Việt Nam hồi tháng 7. Trong khi người mẹ đã nhận được hộ chiếu mới từ Lãnh sự quán Úc ở TP. HCM, cô con gái không được cấp do quy định phải có chữ ký của người cha. Em hiện ở với người thân tại Việt Nam, The Age cho biết, nhưng không nói rõ danh tính vì tôn trọng quyền riêng tư.

Gia đình nữ sinh Úc đã cầu cứu Bộ Ngoại giao và Thương mại Úc (DFAT). Trong thư gửi cơ quan này, người mẹ cho biết bà đã trở lại Melbourne để cố tìm ông chồng cũ, nhưng ông ta đã “biệt tăm và không hề muốn hợp tác để hỗ trợ tôi giúp đưa con gái trở về Úc”.

Vào tối 7.9 (giờ Úc), DFAT thông báo đã nắm được các chi tiết liên quan đến trường hợp này, đồng thời cho hay đây là vụ việc có liên quan đến trẻ em và họ sẽ ưu tiên giải quyết.

“Theo quy định của pháp luật Úc, đơn xin cấp hộ chiếu của một đứa trẻ phải đi kèm với giấy đồng ý của cả cha lẫn mẹ hoặc của người giám hộ, hoặc kèm chỉ thị cho phép cấp thị thực xuất cảnh cho đứa trẻ từ một tòa án Úc, trong đó cho phép đứa trẻ được xuất ngoại hoặc sống và ở cùng người khác bên ngoài nước Úc”, một phát ngôn viên của DFAT cho hay.

“Quy định này giúp bảo vệ đứa trẻ khỏi bị bắt cóc và cũng để bảo vệ quyền lợi của phụ huynh”, vị này nói thêm.

Phóng viên Thanh Niên Online đã liên lạc và đang chờ Đại sứ quán Úc tại Hà Nội cung cấp thêm thông tin về vụ việc kể trên.

Hoàng Uy

Nguồn: Công Ty Dịch Thuật Phú Ngọc Việt Sưu tầm – Dịch vụ gia hạn visa giá rẻ, uy tín, đúng hẹnDịch vụ visa nhanh cho người Mỹ tại Việt Nam

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT:  (028) 3514 7944  | Di động: 0981 059 551

Email: pnvt09@gmail.com ;visa996@gmail.com (TPHCM)

pnvt04@gmail.compnvt06@gmail.compnvt07@gmail.com ; pnvt08@gmail.com (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận

EnglishVietnamUnknown