Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng bảo hiểm xã hội

Vừa qua, Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội và Luật An toàn, vệ sinh lao động về bảo hiểm bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam đã được Chính phủ ban hành.

Người lao động nước ngoài ở Việt Nam phải đóng bảo hiểm xã hội

Đối tượng phải đóng bảo hiểm xã hội?

Nghị định này được áp dụng cho các đối tượng: Người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc khi có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ một năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Trường hợp không phải đóng bảo hiểm xã hội?

Người lao động không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tại Nghị định gồm các trường hợp sau:

– Di chuyển trong nội bộ doanh nghiệp theo quy định tại khoản 1, điều 3 của Nghị định số 11/2016/NĐ-CP ngày 3/2/2016 của Chính phủ quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật Lao động về lao động nước ngoài làm việc tại Việt Nam.

– Người lao động đã đủ tuổi nghỉ hưu theo quy định tại khoản 1 Điều 187 của Bộ luật Lao động.

Ai phải đóng bảo hiểm xã hội?

Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc bao gồm cơ quan Nhà nước, đơn vị sự nghiệp, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, cơ quan, tổ chức nước ngoài, doanh nghiệp được phép hoạt động kinh doanh theo quy định của pháp luật có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng lao động.

Một số quy định trong Nghị định

Chế độ bảo hiểm xã hội đối với người lao động nước ngoài tính trên thời gian tham gia bảo hiểm. Về chế độ ốm đau, Nghị định quy định điều kiện hưởng chế độ ốm đau thực hiện theo bảo hiểm xã hội.
Chế độ hưu trí cũng được quy định theo Luật bảo hiểm xã hội người lao động có thể hưởng lương hưu hàng tháng hoặc trợ cấp một lần khi nghỉ hưu.

Về chế độ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, Nghị định quy định điều kiện hưởng chế độ tai nạn lao động thực hiện theo Luật An toàn, vệ sinh lao động. Xem tham khảo thêm Thủ tục cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Tham khảo: Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT:  (028) 3514 7944  | Di động: 0981 059 551

Email: pnvt09@gmail.com ;visa996@gmail.com (TPHCM)

pnvt04@gmail.compnvt06@gmail.compnvt07@gmail.com ; pnvt08@gmail.com (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận

EnglishVietnamUnknown