Từ năm 2022, lao động nước ngoài được hưởng bảo hiểm xã hội như lao động Việt Nam

Theo nghị định số 143/2018/NĐ-CP ngày 15/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết Luật Bảo hiểm xã hội và Luật an toàn, vệ sinh lao động về Bảo hiểm xã hội bắt buộc đối với người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam, thì kể từ ngày 1/1/2020, người lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc có trách nhiệm đóng 8% mức tiền lương tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất. Người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trên quỹ tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động bao gồm: 3% vào quỹ ốm đau, thai sản; 0,5% vào quỹ tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và 14% vào quỹ hưu trí và tử tuất.

Từ năm 2022, lao động nước ngoài được hưởng bảo hiểm xã hội như lao động Việt Nam

Theo quy định của pháp luật Việt Nam thì người lao động là công dân nước ngoài làm việc tại Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, khi họ có giấy phép lao động hoặc chứng chỉ hành nghề hoặc giấy phép hành nghề do cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp và có hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn từ đủ 1 năm trở lên với người sử dụng lao động tại Việt Nam.

Bên cạnh đó, theo nghị định số 146/208/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật bảo hiểm y tế thì mức hưởng bảo hiểm y tế sẽ là 100%, 95%, 80% theo mức hưởng của đối tượng khi họ đi khám chữa bệnh đúng nơi đăng ký khám chữa bệnh (KCB) ban đầu, có xuất trình đầy đủ thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế.
Ngoài ra, nghị định cũng bổ sung nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình, gồm chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội; thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu. Điểm mới này cũng đã tạo điều kiện thuận lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình, nhưng không có điều kiện kinh tế để đóng cùng một lúc cho các thành viên, nhờ đó góp phần mở rộng đối tượng tham gia bảo hiểm y tế. Xem tham khảo thêm thủ tục xin giấy phép lao động cho người nước ngoài tại đây hoặc https://thutucxingiaypheplaodong.com/.

Tham khảo: Internet

Vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và hỗ trợ tốt nhất!
GIẤY PHÉP LAO ĐỘNG PNVT 
CHUYÊN GIẢI QUYẾT HỒ SƠ KHÓ – HỒ SƠ BỊ TỪ CHỐI BẰNG CÔNG VĂN
217/2A1 Xô Viết Nghệ Tĩnh, P.17, Q. Bình Thạnh, TPHCM

ĐT:  (028) 3514 7944  | Di động: 0981 059 551

Email: pnvt09@gmail.com ;visa996@gmail.com (TPHCM)

pnvt04@gmail.compnvt06@gmail.compnvt07@gmail.com ; pnvt08@gmail.com (Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước, Long An, Lâm Đồng, Trà Vinh, Tiền Giang…)

Than phiền và góp ý: pnvtvn@gmail.com; Di động: 0977 97 99 96

Bình luận

EnglishVietnamUnknown